50% bệnh nhân trứng cá có tiền sử gia đình

Thứ Sáu, 15-11-2013

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mụn trứng cá, song nhiều nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên. Gần 80% số người ở lứa tuổi này đều có mụn. Mọi chủng tộc đều có thể bị mụn trứng cá nhưng nhiều nhất là ở người da trắng. Hầu hết mọi người đến tuổi 30 thì không còn mụn trứng cá nữa, song có một số người vẫn tiếp tục có mụn trứng cá đến tuổi 40 và 50. Dù không đe dọa tính mạng người bệnh, nhưng những trường hợp mụn nặng có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn gây mặc cảm, thiếu tự tin cho người bệnh. Thêm vào đó, bệnh nhân mụn trứng cá bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý như: ngượng ngùng, lo lắng, thậm chí trầm cảm… Từ đó tác động xấu đến hoạt động xã hội cũng như công việc hàng ngày.

Mụn trứng cá và Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn tuổi dậy thì thường được gọi là mụn trứng cá, mụn nhân, còn được gọi là khuôn mặt đau, là bệnh mãn tính phát sinh ở tuyến nhờn lỗ chân lông. Phổ biến ở đầu và mặt, cổ, ngực, lưng và các phần khác nơi tuyến bã nhờn phát triển mạnh. Những biểu hiện lâm sàng chủ yếu là mụn đầu trắng, mụn đầu đen, sẩn viêm, mụn mủ, nốt, u nang, ….

Ngoài trẻ em, có tỷ lệ dân số mắc phải bệnh này (bao gồm cả những người bị nhẹ). Mụn trứng cá tuổi dậy thì là một sự trao đổi chất bã nhờn của các nang tóc, các đơn vị bã nhờn tổn thương viêm mạn tính, do xảy ra trong thanh thiếu niên, vì vậy mọi người thường được gọi là mụn nhọt. Mụn tuổi dậy thì còn gọi là mụn nhọt mụn mủ thường xảy ra đồi với nam giới và nữ giới ở tuổi dậy thì, ở nam giới thường nhiều hơn nữ giới, tuy nhiên nữ giới thì bị sớm hơn nam giới.

Không điều trị một cách kịp thời mụn trứng cá và sẹo do mụn trứng cá để lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh, gây căng thẳng thần kinh và gánh nặng tài chính đáng quan tâm. Mụn xuất hiện ở má, trán, má và gấp mũi má, tiếp theo là ngực, lưng và vai. Tổn thương do mụn thường ko rõ ràng tuy nhiên khi bị viêm nặng có thể thể thấy đau. Có nhiều nguyên nhân gây mụn, hầu như tất cả mọi người đều đã mọc mụn trên mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể, như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn nhọt, nốt, u nang, sẹo, lỗ chân lông lớn và đậm v.v.. tổn thương da, ảnh hưởng đến dung nhan.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá bao gồm các yếu tố nào ?

Mụn trứng cá là loại bệnh có tỉ lệ mắc phải rất cao và mức độ cũng khác nhau tùy thuộc vào mỗi người vậy nguyên nhân gây ra mụn trứng cá có những nguyên nhân nào?

Thuốc có kích thích tố: Những loại thuốc chúng ta vẫn dùng luôn có chứa độc tố, nhiều tác dụng phụ. Sử dụng lâu dài sẽ tích tụ độc tố vào các mô da, ngoài việc gẩy ra mụn còn làm cho những nốt mụn đã mọc chuyển biến xấu, trị lâu ngày không khỏi.
Bài tiết nội tiết quá mức bình thường: tùy theo từng người mà sự bài tiết khác nhau, người da dầu thì thường bài tiết nội tiết nhiều hơn, bài tiết quá mức bình thường sẽ làm lỗ chân lông thô và to, vi khuẩn sinh trưởng, gây ra mụn.

Tác nhân khác liên quan đến mụn trứng cá là di truyền hoặc do gen. Khuynh hướng bị mụn trứng cá có thể được truyền từ cha mẹ cho con cái. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất nhiều thanh thiếu niên có mụn trứng cá có tiền sử gia đình bị mụn trứng cá. Và cứ 100 người bị mụn thì có 50 người có tiền sử gia đình bị mụn.

Thường xuyên ngủ không đủ giấc: Thường xuyên ngủ không đủ giấc sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng sự trao đổi chất của da, vì vậy sẽ gây ra mụn, thường xuất hiện ở trán.
Thói quen xấu trong cuộc sống: Nhiều người có thói quen xấu trong vệ sinh hàng ngày như thường xuyên dùng tay chạm vào mặt hay không thường xuyên giặt khăn rửa mặt…vv, vì vậy tạo điều kiên cho vi khuẩn và sán hạt hồng phát triển, gây ra mụn, đây là những cấn đề mà mọi người thường hay mắc phải.
Thói quen ăn uống: thường ăn lẩu cay, đồ nướng, rán, nhiều dầu và thực phẩm ngọt dễ dẫn đến rồi loạn trao đổi chất và nhiệt lượng cơ thể, mụn nổi lên tần tần lớp lớp trên mặt.

Các bạn nên có phương pháp trị mụn đúng cách

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc