Biến chứng của mụn trứng cá

Thứ Sáu, 23-08-2013

Bã nhờn (sebum) là một yếu tố bệnh lý trong bệnh lý về mụn. Đa số các trường hợp bệnh nhân mụn trứng cá có tuyến bã nhờn cao hơn người bình thường. Tuyến bã nhờn có ở toàn thân, nhiều nhất ở mặt, ngực, lưng và mặt ngoài cánh tay trên. Da nhờn là một yếu tố thuận lợi để phát triển sang mụn trứng cá, sự tiết chất bã nhờn đọng lại ở lỗ chân lông sinh ra bệnh.
thuc-pham-tri-mun-boc
Vi trùng ACNE thường trú ở tuyến bã nhờn đóng một vai trò quan trọng bệnh này. Bệnh trứng cá là một bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì, bao gồm: mụn đầu đen (là những chồi sừng (còi mụn) nhỏ ở trong các lỗ của tuyến bã. Màu đen là do sự oxy hóa chất bã và sự lắng đọng của melanin. Chúng có thể thoát ra ngoài tự nhiên) và mụn đầu trắng (là những chấm nhỏ màu trắng thường thấy ở má, cằm và là những sang thương đầu tiên. Những sang thương mụn có thể bị ngứa, đau khi ta lấy tay đè lên. Mụn mủ và những nang vỡ ra tự nhiên chảy mủ hay máu, dịch chảy ra không mùi).
Cách nhận dạng mụn trứng cá
Mụn trứng cá có hai loại:
Trứng cá thiếu niên: đây là đặc trưng ở tuổi dậy thì do sự gia tăng Androgen. Sang thương đa dạng với sự tăng tiết bã, còi mụn, kén nhỏ, sẩn đỏ, sẩn mụn mủ hay những nốt sâu có thể dò mủ ra để lại sẹo mất thẩm mỹ. Mụn thường bộc phát sau khi ăn nhiều đường, đôi khi có nhiều ở giữa ngày 15 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh lành tính, thường khỏi ở tuổi 20. Một số điều trị không đúng khiến bệnh diễn tiến nặng.
Mụn trứng cá trễ ở phụ nữ. Sự xuất hiện trễ của mụn ở phụ nữ 30 – 40 có nguyên nhân nội tiết: sự tăng kích tố nam ở buồng trứng hay thượng thận, thường là đa nang buồng trứng. Biểu hiện ở sự rậm lông, không có kinh hay kinh ít, rụng tóc hoặc tăng cân…
Dạng mụn trứng cá nốt nang: những nốt do viêm nhiễm và vỡ nang sau đó có thể bị Abces tạo thành lỗ dò, cuối cùng để lại sẹo lõm, co rút và cứng.
Ngoài ra, có những nang dạng biểu bì có nguồn gốc nang lông. Bệnh thường xảy ra ở phái nam, trên vùng mặt, ngực và lưng.
Dạng mụn trứng cá cụm: bệnh này sang thương đa dạng gồm sẩn, kén, mụn mủ, cục và Abces tạo thành lỗ dò, chảy máu… Sau đó, tạo thành sẹo lõm và những vết sẹo lồi. Bệnh này có thể kéo dài nhiều năm, để lại sẹo xấu trên mặt. Bệnh hiếm mặt, có thể gây ra biến chứng ung thư biểu mô tế bào gai trên sẹo.
Dạng trứng ca nang (Cystic acne): trứng cá nang là một bệnh tàn phá nghiêm trọng. Bệnh này đòi hỏi điều trị tích cực, nếu không mụn sẽ phá khuôn mặt làm ảnh hưởng tâm lý người bệnh.
Mụn trứng cá thường để lại sẹo và vết thâm, làm thế nào để không để lại sẹo và vết thâm da?
 
Tuyệt đối không được nặn mụn vì như vậy sẽ làm viêm nhiễm nhiều hơn và để lại sẹo nữa. Đối với các vết thâm, cần phải có thời gian dài để cơ thể đào thải các tế bào này một cách từ từ. Có thể uống thêm vitamin C hoặc chymotrypsin, hoặc uống nước cam, chanh để đẩy nhanh quá trình này. Khi bị mụn trứng cá nhiều, cách trị mụn tốt nhất là biết cách vệ sinh da hợp lý. Đa số da người bị trứng cá rất nhờn và đây là môi trường tốt để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì vậy phải thường xuyên rửa mặt đẻ da mặt loại bỏ bớt chất nhờn dư thừa không cần thiết. Có thể dùng thêm các loại sữa rửa mặt phù hợp theo từng loại da.
Những điều lưu ý khi bị mụn trứng cá
 
Thật ra đây là bệnh tự giới hạn. Điều này đầy đủ sẽ giảm độ nặng trong mọi trường hợp của bệnh và có thể loại trừ hoàn toàn. Nếu không được quan tâm và điều trị đúng mức, bệnh có thể làm cho mặt ở đàn ông tuổi 28 – 29 và trễ hơn ở phụ nữ. Chế độ ăn uống cần được quan tâm. Hạn chế ăn các thức ăn ngọt nhiều như chè, sầu riêng, nhãn, nước ngọt, tiêu, ớt, cà phê và tránh thức khuya.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Có 1 bình luận

  • le van hung

    tôi năm nay 31t ,tôi đã có tg dài phải sử dụng thọc tay . mụn càng ngày càng nhiều và hiện tại mụn chứng cá ở giống như ngày xưa nữa ,cho tôi hỏi tôi phải làm j ,niêu tôi có bị biến chứng ở ??

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục