Cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất

Thứ Năm, 09-05-2013

Trứng cá là một bệnh thường gặp và là nỗi buồn phiền của không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong y học cổ truyền, có rất nhiều phương pháp để trị liệu căn bệnh này, trong đó có việc dùng thuốc xông, xoa, bôi, đắp bên ngoài, được gọi là ngoại trị liệu pháp. Dưới đây, xin được giới thiệu một số công thức điển hình.
 
CÁCH TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ NHẤT
Kim ngân hoa là một vị thuốc trị mụn hiệu quả

 Cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất bằng Đông y 

Cách 1 : Hoàng kỳ 6g, hoạt thạch 4g, bạch thược 4g, nhũ hương 4g, tạo giác thích (gai bồ kết) 4g, bạch tật lê 4g, địa cốt bì 4g, bạch cập 4g, trân châu 4g. Tất cả đem ngâm với cồn 70 độ trong 3 ngày rồi lọc lấy nước thuốc, pha thêm với 10 ml glycerine đựng trong lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, rửa sạch mặt rồi dùng dịch thuốc thoa đều thành một lớp mỏng. Bảy ngày là 1 liệu trình. Một nghiên đã khảo sát trên 32 ca, kết quả khỏi 100% sau 2 liệu trình.
Cách 2 : Tang bạch bì 30g, thạch cao 30g, dã cúc hoa 30g, sắc lấy nước rửa mặt mỗi ngày 2 lần, thông thường sau 15 ngày là có hiệu quả rõ rệt với tỷ lệ 95%.
Cách 3 : Kim ngân hoa, hoàng bá, đan bì và hạ khô thảo lượng bằng nhau, sấy khô, tán vụn rồi đem ngâm với cồn 75 độ với lượng gấp 5 lần lượng thuốc trong 1 tuần, lọc bỏ bã lấy nước hòa với 5g phèn chua và 15 ml glycerine. Mỗi lần dùng bông gòn thấm dịch thuốc bôi lên tổn thương, mỗi ngày 2 đến 3 lần
Cách 4: Ý dĩ nhân, sữa người và mỡ động vật lượng bằng nhau. Đem ninh ý dĩ thành cháo loãng rồi lọc bỏ bã lấy nước, hòa với mỡ và sữa, đựng trong lọ dùng dần. Mỗi ngày thoa lên mặt 2 lần.
Cách 5 : Nghệ vàng, sơn tra và tỳ bà diệp lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc hòa với nước sôi để nguội rồi thoa lên mặt, mỗi ngày 2 lần.
Cách 6 : Tiểu hồ hương 5g, bạch giới tử 5g, sữa tươi lượng vừa đủ. Hai vị thuốc sấy khô, tán bột rồi hòa đều với sữa tươi, thoa đều lên mặt,mỗi ngày 1 lần.
Cách 7 : Đại hoàng và lưu huỳnh lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, mỗi lần lấy một chút xoa đều lên da mặt, mỗi ngày 2 lần.
Cách 8 : Đại hoàng, hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm và binh lang lượng bằng nhau 10g, lưu huỳnh 2g. Tất cả sấy khô, tán bột, hòa đều với nước thành dạng cao rồi thoa đều lên mặt, mỗi ngày 1 lần hoặc cách nhật.
Cách 9 : Đại hoàng 20g, hoàng liên 20g, hoàng cầm 20g, tô mộc 20g, kim ngân hoa 20g, uất kim 20g. Tất cả đem sắc kỹ với 1000 ml nước, cô lại còn 150 ml, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi lần dùng bông thấm dịch thuốc xoa đều lên mặt, mỗi ngày 2 lần.
Trị mụn trong Đông y cần phải điều trị trong thời gian dài và sử dụng đúng vài thuốc. Do đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc Đông y xem mình hợp với loại thuốc nào và sử dụng cho đúng bài thì mới có hiệu quả.
 → Có thể bạn quan tâm:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

Có 1 bình luận

  • việt

    Nghe có vẻ phức tạp quá,có cách nào đơn giản hơn không?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc