Lý Tưởng, Tâm Huyết Và Quá Trình Tạo Nên Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Nhiều người vẫn thường nói: “Tìm ra phương pháp trị dứt điểm mụn chẳng khác nào đãi cát tìm vàng.” Ấy vậy mà đúng! Đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã phải trải qua một khoảng thời gian dài với không ít khó khăn, vất vả để có thể tìm kiếm, nghiên cứu và tiến hành hoàn thiện bộ sản phẩm thảo dược cải thiện mụn – Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì. Đây được coi là một trong những thành tựu đáng tự hào của nền YHCT Việt Nam với một nền tảng hết sức đặc biệt.

Một dự án được kỳ vọng, đánh giá cao với nền tảng đặc biệt

Trong bầu trời y học Việt Nam trải qua mấy ngàn năm qua, có rất nhiều tư liệu quý giá về những bài thuốc, những bí quyết chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đã được lưu giữ lại, khiến cho chúng ta vô cùng tự hào bên cạnh các cường quốc năm châu. Một trong số những tài liệu, bộ sách thuốc quý giá có một không hai trong kho tàng YHCT dân tộc phải kể đến là cuốn sách Ngự dược Nhật ký – thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn. Đây là cuốn sách quý, ghi chép lại toàn bộ những bài thuốc có giá trị, được thực hiện bởi những Ngự y tài giỏi của Thái y viện triều Nguyễn. 

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam y viện – Viện phó Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, Danh y cao cấp tại Nhất Nam Y Viện đã có một thời gian công tác tại Huế và được tiếp cận với cuốn sách này. Bác sĩ Lê Phương chia sẻ lại:

“Trong chuyến công tác đó, chúng tôi dự định sẽ tìm hiểu kỹ hơn và có một cuộc nghiên cứu về những bài thuốc được tạo nên từ triều Nguyễn, bởi đây là một trong số những triều đại được đánh giá là có nền Y học rất phát triển. Cũng nhờ được tiếp xúc với cuốn Ngự dược Nhật ký – Châu bản triều Nguyễn mà tôi cùng bác sĩ Lê Phương mới có cơ hội biết đến bài thuốc dưỡng nhan của Đức Từ Cung Hoàng thái hậu, một bài thuốc mà có lẽ thực sự đã gây ấn tượng cho tôi ngay từ đầu, giúp tôi có thêm thật nhiều động lực và ý tưởng.”

Bác sĩ Lê Phương còn cho biết thêm, sở dĩ bài thuốc dưỡng nhan của Từ Cung Hoàng thái hậu thu hút sự chú ý của bà là do những đặc điểm khác biệt so với những bài thuốc khác, vừa mang một chút mới mẻ, vừa có những giá trị rất riêng của Y học cổ truyền. Bài thuốc dưỡng nhan này ra đời nhằm phục vụ cho mục đích cải thiện sức khỏe, sắc đẹp của Từ Cung Hoàng thái hậu, sau khi Người hạ sinh thái tử (vua Bảo Đại sau này).

Từ Cung Hoàng thái hậu là một trong những người sở hữu làn da đẹp nhất trong hậu cung triều Nguyễn

Theo các tài liệu sử chép cũng như lời kể của cụ Lê Thị Dinh – cung nữ hầu hạ riêng cho Từ Cung Hoàng thái hậu, cũng là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, Đức Từ Cung sau khi sinh Thái tử thì không được gần con. Do quan hệ với mẹ chồng là Thái hậu Tiên Cung không được tốt, bà Từ Cung bị bắt tách khỏi con ngay từ khi Thái tử lọt lòng, chỉ được cho con bú mỗi khi Thái tử khát sữa mẹ. Điều này đã khiến cho bà suy sụp rất nhiều, sức khỏe đã không tốt giờ càng thêm mệt mỏi, buồn rầu, ngay cả nhan sắc cũng bị ảnh hưởng. Lâu dần, trên gương mặt Từ Cung Hoàng thái hậu bắt đầu xuất hiện những nốt phấn thích, thanh xuân đậu (tên gọi của mụn trứng cá lúc đó). 

Nhìn thấy phi tử mình yêu thương hết mực sa sút như vậy, vua Khải Định rất đỗi đau lòng. Ông đã hạ lệnh cho Thái y viện chuẩn bị một bài thuốc, vừa để cải thiện sức khỏe, vừa giúp Từ Cung chăm sóc da dẻ, cải thiện làn da tốt hơn. Không để vua phải thất vọng, những Ngự y hàng đầu của Thái y viện triều Nguyễn đã thành công tạo ra một bài thuốc khiến cho Từ Cung sau khi sử dụng thì càng trở nên xinh đẹp bội phần, sở hữu làn da mà bất cứ ai cũng phải ghen tỵ.

Cụ Lê Thị Dinh là người trực tiếp phụ trách hầu hạ việc trang điểm, điều dưỡng cơ thể cho Đức Từ Cung. Bởi vậy, với bài thuốc này, cụ cũng không xa lạ gì. Cụ Dinh cho biết:

“Đức bà ngày nào cũng dùng bài thuốc do Thái y viện đưa đến. Sáng thì rửa mặt, sau đó thoa thuốc lên da, rồi lại uống thuốc thang, rất đều đặn. Tôi nhớ thời gian đó, Ngự y của Thái y viện còn căn dặn nhiều điều trong quá trình sử dụng thuốc, tôi đều phải thuộc nằm lòng. Thuốc uống của Đức bà có bài Lục vị, Bát vị, còn thuốc bôi có Hồng Thăng đơn, đều sử dụng những loại thảo dược hết sức quý hiếm, yêu cầu cao về nuôi trồng, thu hái.”

Quả thực, sau khi nghiên cứu bài thuốc được ghi lại trong cuốn Ngự dược Nhật ký, các chuyên gia đã tìm ra cách phối hợp bài Lục vị, Bát vị trong thuốc uống của Từ Cung Hoàng thái hậu. Bài thuốc gồm một số vị thuốc quen thuộc, tuy nhiên có 2 điểm nhấn là “tam bổ” và “tam tả”. “Tam bổ” gồm Thục địa – Sơn thù – Hoài sơn, “tam tả” lại có Trạch tả – Đan bì – Phục Linh rất tốt cho việc bồi dưỡng khí huyết, tinh huyết, cân bằng âm dương, dưỡng can Tỳ, Thận.

XEM THÊM: Kỳ I: Tìm Về Cội Nguồn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Bài Lục vị được hoàn thiện dựa trên bài Bát vị của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Với bài Hồng Thăng đơn, đây là bài thuốc được Ngự y Nguyễn Văn Thành dâng lên vua Gia Long để trị viêm ngứa trên da. Bài thuốc đã được “cải tiến”, gia giảm một chút để phù hợp hơn trong việc loại bỏ phấn thích, tiêu mụn nhọt, kháng viêm, làm chậm lão hóa,.. 

Bài thuốc bôi giúp nuôi dưỡng làn da đẹp không tỳ vết cho Hoàng thái hậu Từ Cung mỗi ngày

Tới đây có thể thấy rõ, bài thuốc được Từ Cung Hoàng thái hậu sử dụng là một sự kế thừa từ những bài thuốc có giá trị, đã được kiểm nghiệm từ trước. Từ bài Lục vị, Bát vị của Hải Thượng Lãn Ông, bài Hồng Thăng đơn của Ngự y Nguyễn Văn Thành, các Ngự y triều Nguyễn đã điều chỉnh để tạo nên một bài thuốc phù hợp hơn, tối ưu hơn trong làm đẹp. Bài thuốc vì vậy mà vừa có sự kế thừa, vừa có sự đổi mới, tối ưu. Bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã rất ấn tượng với bài thuốc về điểm này.

Ngay lập tức, hai chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm đã cùng thống nhất về việc phục dựng bài thuốc này. Trong quá trình đó, họ đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Sau khi phục dựng được bài thuốc thành công, bác sĩ Lê Phương lại ấp ủ một ý định to lớn hơn nữa, đó là phát triển bài thuốc này thành một sản phẩm hữu ích, phục vụ cho việc cải thiện vẻ đẹp làn da cho cộng đồng.

Bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh là những người đã đóng góp rất nhiều công sức, tâm huyết vào việc phục dựng, phát triển bài thuốc triều Nguyễn

Và rồi, bác sĩ Phương lại miệt mài với những suy nghĩ, những tính toán làm sao để có thể gia tăng hiệu quả của bài thuốc một cách tốt nhất, tạo nên một sản phẩm cải thiện mụn trứng cá đem lại nhiều giá trị cho người dùng. Thế rồi, mọi việc bắt đầu khi bà tìm ra cách tận dụng dược chất từ Vỏ cây bạch liễu – Dược liệu chính, có một ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì sau này.

Từ đó, dự án nghiên cứu bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì bắt đầu được triển khai. Ngay từ đầu, với một nền tảng vững chắc, đặc biệt, sự ra đời của bộ sản phẩm đã nhận được rất nhiều sự kỳ vọng tới từ giới chuyên môn.

Vỏ cây liễu trắng – Thành phần tạo nên kỳ tích

Sau khi nghiên cứu và phát hiện ra một số dược chất có thể được ứng dụng từ vỏ cây liễu trắng, bác sĩ Lê Phương lại tiếp tục những trăn trở: “Làm sao để tách chiết được toàn bộ dược chất cần thiết?”, “Làm sao để những dược chất, hoạt chất đó có tác dụng tốt nhất?”, “Làm sao để tinh chất từ vỏ cây liễu trắng có thể được hấp thụ và dung hòa, tạo nên công dụng đặc biệt cho người dùng?”.

Vỏ cây liễu trắng là một thành phần dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc YHCT, thậm chí tinh chất từ chúng còn được nhiều sản phẩm Y học hiện đại trưng dụng, đề cao. Trong dược liệu này có chứa Salicylic acid, các chất kháng khuẩn, kháng viêm như Salicin, Tanin, Vitamin C, Flavonoid, Gallotannins. Tất cả đều có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, kháng viêm, đặc biệt là Staphylococcus aureus và Propionibacterium acnes, hai chủng vi khuẩn liên quan đến sự hình thành mụn trứng cá. 

Vỏ cây bạch liễu – Thành phần quan trọng được bác sĩ Lê Phương phát hiện, tìm cách đưa vào để hoàn thiện Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Mất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tại nhiều vườn dược liệu, bác sĩ Lê Phương đã tìm ra cách thức để tận dụng được dược chất từ vỏ cây liễu trắng một cách tốt nhất. Vỏ cây được sử dụng phải là những vỏ từ các cây dưới 10 năm tuổi, được thu hoạch vào mùa xuân. Lúc này, vỏ còn non, đương vào độ, chứa nhiều tinh chất nhất và còn rất dễ khai thác. Với phát hiện này, bác sĩ Lê Phương đã bắt tay vào thực hiện nhiều thử nghiệm, so sánh kết quả và đưa ra công thức đặc biệt để tạo ra Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Niềm tự hào của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện).

Thử nghiệm, hoàn thiện và nâng cấp Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì từng bước được hoàn thiện. Đầu tiên, các bác sĩ tiến hành thử nghiệm, phân tích dược chất từ các loại dược liệu để chọn lọc ra những thành phần thực sự mang lại giá trị vượt bậc. Trong đó phải kể tới một số vị như: Nấm lim xanh, Diệp hạ châu, Vỏ cây liễu trắng, Liên kiều, Cúc Vạn thọ, Cúc La Mã, Tinh chất Hồng sâm,… Tiếp theo, bác sĩ Lê Phương tiếp nhận công thức từ bài thuốc gốc, chia sản phẩm thành 2 dạng chế phẩm gồm viên uống và tinh chất bôi. Việc này vừa giúp gia tăng tác động toàn diện của Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì, vừa tận dụng được tối đa dược tính từ các loại dược liệu đưa vào, không những cải thiện mụn nhọt, phục hồi làn da mà còn ổn định nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan tới Tỳ, Thận, khí huyết.

Một số thành phần thảo dược được đưa vào bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Sau khi hoàn thiện, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì trải qua bước thử nghiệm. Với nhiều thử nghiệm lâm sàng, đầy đủ 3 giai đoạn, bộ sản phẩm được nâng cấp, trở nên càng phù hợp hơn với người dùng và nhu cầu thực tế của họ. Kết thúc 3 năm miệt mài, bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cuối cùng cũng hoàn thiện, tạo ra một bộ sản phẩm thực sự tâm đắc. Hơn hết, bộ sản phẩm đã vượt qua tất cả những thử nghiệm, khảo sát khắt khe nhất, được thực hiện bởi Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, thuyết phục được giới chuyên môn và người dùng hiện tại.

Khảo sát thực tế cho thấy Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đem lại hiệu quả tích cực cho người dùng

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cũng thể hiện sự chu đáo, cái tâm của các y bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Lê Phương. Hiểu rõ về tính chất da, nhu cầu của người dùng, bác sĩ Lê Phương đã dành thời gian cải thiện Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì để “chiều theo” từng loại da, kể cả những làn da “khó chiều” nhất. Bộ sản phẩm hiện có 3 dòng: Dòng cho da thường (sử dụng cho những người dùng có làn da dễ chịu, không quá nhạy cảm, tình trạng mụn ở mức tương đối), Dòng cho da nhạy cảm (sử dụng cho những người dùng có làn da yếu, mỏng, nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc da, dễ mẩn đỏ, bong tróc, kích ứng, tình trạng mụn ở mức vừa hoặc khá nặng), Dòng cao cấp (dành cho những làn da yếu, mỏng, nhạy cảm, từng bị tổn thương do điều trị mụn sai cách, tình trạng mụn ở mức nghiêm trọng hoặc mụn lặp đi lặp lại trong một thời gian dài). 

Đặc biệt, thành phần của Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì hoàn toàn được tách chiết từ thảo dược tự nhiên, đạt tiêu chuẩn khắt khe tại những vườn dược liệu chuẩn GACP – WHO. Bên cạnh đó, để đảm bảo yêu cầu vệ sinh, yêu cầu về tỷ lệ dược chất, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được bào chế trong dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Chính điều này đã giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm hơn, cũng thể hiện được tầm quan trọng của sản phẩm, nhiệt huyết và cái tâm làm nghề của đội ngũ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

XEM THÊM: Dược liệu chuẩn GACP-WHO: Yếu tố cấu thành Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì 

Đảm bảo an toàn từ chất lượng dược liệu, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được Bộ y tế cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn lưu hành trên toàn quốc theo số 19921/2016/ATTP-XNCB

Từ khi được ra mắt cho tới nay, bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cũng đã nhận được vô vàn góp ý, đánh giá từ phía người dùng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực YHCT. Hầu hết các phản hồi, đánh giá đều là những ý kiến tích cực, càng cho thấy Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã thực sự được người dùng đón nhận với những đặc điểm riêng, trở thành giải pháp được khuyên dùng trong việc chăm sóc, cải thiện mụn trứng cá hiệu quả. 

Bộ sản phẩm đã giúp hơn 12.882 người thoát khỏi tình trạng mụn trứng cá cứng đầu, “bất trị”, giúp cải thiện làn da cho cộng đồng và ngày càng được công nhận. Nhiều trang tin, tạp chí, báo sức khỏe cũng đã nhiều lần đăng tải thông tin về bộ sản phẩm này, cũng như những trải nghiệm, kinh nghiệm trị mụn thực tế từ người dùng. Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì thực sự đã rất xuất sắc, từ một bài thuốc dưỡng nhan truyền thống, phát triển vượt bậc, trở thành một sản phẩm YHCT cải thiện mụn, chăm sóc da được đánh giá còn nổi bật hơn những phương pháp, sản phẩm điều trị mụn hiện đại.

VIDEO: VTV2 chia sẻ trải nghiệm thực tế của người dùng bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt”

Với phương châm của mình, bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Tôi hiểu rằng chỉ khi thực sự tìm kiếm được một giải pháp phù hợp, người bệnh mới có thể thoát khỏi mụn trứng cá một cách dứt điểm. Tôi cũng cho rằng, với nguyên lý loại bỏ từ gốc vấn đề, “trọng chứng” hơn “trọng bệnh” của Y học cổ truyền, việc cải thiện làn da, mụn trứng cá cũng giống như việc cải thiện bất cứ một bệnh lý nào đó, sẽ đạt được kết quả khả quan hơn, tốt hơn, thậm chí đem lại nhiều giá trị cho người dùng hơn nữa.”

Vì vậy, có thể nhận thấy, bác sĩ Lê Phương đã bỏ ra nhiều tâm huyết, nhiều niềm tin như thế nào để hoàn thiện bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì. Với bác sĩ, bộ sản phẩm cũng như lý tưởng của bà với nền Y học cổ truyền dân tộc, đó là giữ gìn và phát triển, để những giá trị đẹp đó luôn còn mãi với thời gian, luôn mang đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, cho xã hội.

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo