Trị mụn tận gốc bằng tinh dầu hoa nhài

Thứ Năm, 01-08-2013

Hoa nhài là một loại hoa phổ biến ở nước ta với hương thơm dễ chịu. Trong đời sống, đây là nguyên liệu chủ yếu dùng trong công nghệ ướp hương chế biến chè. Hoa nhài đã được đưa vào công nghiệp chế biến tinh dầu để phục vụ cho nhiều mục đích. Trong đó, các bạn có thể sử dụng loại tinh dầu này để trị mụn hiệu quả tận gốc.
tri-mun-tan-goc-bang-tinh-dau-hoa-nhai
 Tinh dầu hoa nhài trị mụn an toàn hiệu quả
Tinh dầu hoa nhài qua phương pháp chế tạo vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của hoa nhài tươi và đảm bảo độ tinh khiết của tinh.
Hiện nay trên thế giới đã sử dụng một số phương pháp để chiết xuất tinh dầu từ hoa như: Tại Pháp, Bungari, người ta đã sử dụng dung môi khó bay hơi (như mỡ bò đã xử lý tạp chất) để hấp thụ hương hoa. Nhược điểm của phương pháp này là công đoạn tách hương ra khỏi dung môi tiến hành ở nhiệt độ cao, do đó các cấu tử hương dễ bị phân hủy, khả năng tách không hoàn toàn. Ngoài ra, lại còn tốn rất nhiều diện tích để lắp đặt thiết bị.
 
Phương pháp lôi cuốn bằng hơi nước sử dụng hơi nước bốc lên từ lò nấu cho đi qua khay đựng hoa nhằm lôi cuốn hương quyện theo hơi nước, sau đó tách hương hoa (tinh dầu) ra khỏi hơi nước bằng phương pháp chưng cất. Nhược điểm của phương pháp này là hàm lượng tinh dầu không cao, tinh dầu không có mùi đặc trưng của hoa tự nhiên do nhiệt độ sôi của nước cao hơn nhiều so với phân đoạn nhiệt độ cấu tử của hoa.

Phương pháp tẩm trích với dung môi ete dầu hỏa có nhược điểm là hương lôi cuốn không hoàn toàn do dải nhiệt độ sôi của ete quá rộng, dao động từ 30oC đến 90oC nên việc tách dung môi ra khỏi tinh dầu sẽ gặp khó khăn, các thiết bị điều khiển nhiệt trong hệ thống khó lập trình do dải nhiệt độ sôi quá rộng.
Ở Việt Nam, phương pháp chiết xuất tinh dầu hoà nhài đã được các nhà nghiên cứu thực hiện như sau: Hoa nhài và dung môi được đưa vào bình phản ứng với tỷ lệ một phần hoa và ba phần dung môi. Hỗn hợp hoa và dung môi được khuấy trộn liên tục trong thời gian từ 12 giờ đến 32 giờ (tùy theo công suất và mùa vụ) ở nhiệt độ 30 – 32oC. Nhờ áp lực khuấy trộn, các tế bào chứa tinh dầu sẽ bị phá vỡ và hòa tan trong dung môi tạo thành dịch trích. Sau quá trình chưng cất phân đoạn dưới áp suất thấp để tách dung môi ra khỏi tinh dầu sẽ thu được tinh dầu thô (sáp hoa). Sáp hoa được hòa tan trong etanol. Sau khi tiến hành lọc và chưng cất ở áp suất thấp để tách etanol ra khỏi tinh dầu, sẽ thu được tinh dầu hoa nhài tinh khiết.
 
Phương pháp chiết xuất tinh dầu hoa nhài tự nhiên đạt hiệu suất trích ly cao trên 99% và giữ được mùi thơm đặc trưng của hoa nhài tươi. Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên các sản phẩm chè ướp hương nhài và đã được ứng dụng vào sản xuất thực tiễn, mang lại lợi ích cho xã hội. 

Từ các thông tin trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu hoa nhài để trị mụn một cách an toàn mà không lo bị các tác dụng phụ.

Cách dùng tinh dầu ha nhài trị mụn: Sau khi rửa sạch mặt, các bạn lấy bông hoặc miếng vải nhỏ (thật sạch) thấm tinh dầu rồi thoa lên vùng da bị mụn. Các bạn nhẹ nhàng masage cho da mặt và để trong khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn có thể sử dụng cách này hàng ngày mỗi tối trước khi đi ngủ và kiên trì sử dụng cho tới khi bị biến mất.

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc