Cạo lông mặt có bị lên mụn không?

Ôi ôi giúp mình với, cho mình hỏi là cạo lông mặt có bị lên mụn không vậy? Hôm qua mình có trang điểm đi chơi, con bạn mình nó bảo là sao lông mặt dạo này đen thế. Mình trước đây không để ý, bị nói vậy thì ngại lắm nên về nhà ra tiệm cạo lông mặt. Về nhà, chị mình bảo cạo lông mặt sẽ bị lên mụn, mình sợ lắm. Bạn nào biết thông tin chính xác cạo lông mặt có bị lên mụn không thì giúp mình nhé!

Ngân Giang, 17 tuổi, Thừa Thiên-Huế

Chào bạn Ngân Giang, bạn đang hoang mang là việc cạo lông mặt có bị lên mụn không ư? Mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nha!

Có nên cạo lông mặt không?

cao-long-mat-co-bi-len-mun-khong

Bạn Giang ơi, thông thường thì không nên cạo lông mặt đâu nhé! Lông mặt góp phần bảo vệ da mặt khỏi bụi bẩn, ngăn khả năng hình thành mụn. Nếu cạo lông mặt thường xuyên, lớp lông mất đi, bụi bẩn tấn công sẽ gây đau rát trên da. Lâu ngày sẽ làm lỗ chân lông nở to và hình thành các loại mụn khác nhau. Nếu da bạn nhạy cảm, cạo lông mặt thường xuyên sẽ làm xuất hiện các loại mụn cám, mụn đầu đen hay các mụn viêm lớn như mụn bọc, mụn mủ đấy nhé. Nói thì nói vậy, nhưng các bạn có lông mỏng và ngắn mới không ai chú ý, không cần cạo lông mặt thôi. Chứ mà chẳng lẽ lông mặt dài và đen mà để yên được đúng không nào. Nhưng bạn phải biết cạo lông mặt đúng cách để không bị lên mụn nha.

Các bước cạo lông mặt đúng cách để không bị lên mụn

Bước 1: Rửa mặt

cao-long-mat-co-bi-len-mun-khong1

Đây là bước quan trọng để loại bỏ các loại vi khuẩn đang bám trên da. Nếu bạn cạo lông mặt mà không rửa mặt thì vi khuẩn sẽ theo lỗ chân lông chui vào gây mụn đấy. Để rửa mặt sạch và không bị kích ứng da, bạn nên chọn loại sữa rửa mặt có thành phần dịu nhẹ. Đồng thời, khi rửa mặt, bạn nên rửa mặt nhẹ nhàng và rửa sạch bằng nước.

Bước 2: Bôi phấn lên mặt

cao-long-mat-co-bi-len-mun-khong2

Bôi phấn lên mặt là để da không bị rát khi cạo. Có thể dùng phấn trang điểm của bạn, nhưng nhớ là loại phấn bột  khô mới dùng được. Bạn chỉ nên bôi một lớp mỏng, không được bôi quá nhiều, gây khó khăn cho việc cạo lông mặt.

Bước 3: Cạo lông mặt

cao-long-mat-co-bi-len-mun-khong3

Bạn nên chuẩn bị 1 cái dao cạo râu mới, nếu dùng cái cũ thì phải vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không được dùng loại dao đã qua sử dụng quá lâu và không được vệ sinh sạch. Da bạn sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nếu bạn dùng chúng. Bạn bỏ vào dao cạo râu một lưỡi lam mới. Lưỡi lam chỉ dùng 1 lần là bỏ, không nên dùng lại lần hai để tránh bị nhiễm trùng da. Cạo nhẹ nhàng da mặt, đặc biệt là những vùng có lông nhiều và lông dày.

Bước 4: Dưỡng da sau khi cạo lông mặt

cao-long-mat-co-bi-len-mun-khong4

Bước cuối cùng này khá quan trọng. Nếu bạn bỏ qua bước trên, làn da sẽ trở nên khô rát, sần sùi. Bạn nên rửa sạch mặt ngay sau khi đã tiến hành cạo lông mặt. Khi cạo lông mặt xong, các lỗ chân lông sẽ bắt đầu nở to ra và sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây mụn trên da mặt. Phải làm se khít lỗ chân lông ngay, có thể dùng nước hoa hồng hay kem dưỡng da mặt.

→ Lưu ý:

Nếu bạn không tự tin cạo lông mặt ở nhà thì có thể ra tiệm, nhưng nhớ là phải nhắc họ thay lưỡi dao cạo mới đấy nhé! Bạn cũng không nên cạo lông mặt nhiều lần, chỉ nên cạo khi thấy lông mặt đã mọc dài và đen. Đặc biệt chú ý là nếu da đang bị lên mụn thì không nên cạo lông mặt, để mụn lặn xuống thì hãy cạo lông mặt cũng không muộn.

➞ Bạn nên xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục