Điều trị mụn bã đậu ở mặt như thế nào

Thứ Tư, 02-08-2017

“Chuyên gia ơi giúp cháu với ạ. Chẳng là cháu có một cục mụn trên mặt nhưng không đau. Ban đầu kích thước cũng nhỏ nhưng dần phát triển càng thấy rõ ạ. Cháu có đi khám thì được bác sĩ cho biết là bị mụn bã đậu và cho hướng điều trị là mổ. Cháu nghe vụ mổ xẻ thì ớn lắm nhưng cũng chẳng biết nên là thế nào. Chuyên gia làm ơn cho cháu hỏi nên điều trị mụn bã đậu ở mặt như thế nào được không ạ? Cháu xin cảm ơn ạ (Mai Trang – Hồ Chí Minh)

1/ Những thông tin nên biết về mụn bã đậu ở mặt

U bã đậu có bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát, tích tụ mà thành. Có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. Thường không đau và rất di động. Khi lấy ra có có tổ chức bã trắng như đậu. Thường xuất hiện ở các vị trí trên cơ thể hay tiết mồ hôi hoặc dịch nhầy như da vùng mặt, vai, lưng…

Điều trị mụn bã đậu ở mặt như thế nào -1

Ban đầu mụn bã đầu là loại mụn lành tính nhưng nếu không can thiệp kịp thời thì sẽ lớn dần. Lúc đó sẽ xảy ra tình trạng viêm tấy đỏ đau, tổ chức bên trong hoạt tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Ở giai đoạn này thì mụn càng khó điều trị và tốn nhiều thời gian hơn. Vì vậy chúng ta không nên chủ quan mà cần phải điều trị sớm.

Tìm hiểu thêm: U bã đậu có nguy hiểm không ?

2/ Hướng điều trị mụn bã đậu ở mặt

Vì biểu hiện của mụn bã đậu khá giống với mụn nhọt nên nhiều người tự ý rạch, nặng lấy mủ nhưng khối u này lại mọc tái đi tái lại nhiều lần dễ để lại sẹo xấu.

Điều trị mụn bã đậu ở mặt như thế nào -2

Hiện nay muốn điều trị dứt mụn chúng ta cần đến với các cơ sở uy tín. Để tiến hành kiểm tra và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ mụn. Phẫu thuật này là phẫu thuật có quy mô nhỏ nên không hề nguy hiểm. Trái lại có thể bóc bỏ hoàn toàn những tổ chức bên trong khối u. Đồng thời phần vỏ của khối u. Nhờ vậy mà tránh được mụn mọc lại.  Ban đầu tại các cơ sở có uy tín bác sĩ sẽ cho tiến hành sinh thiết.  Sau khi kết luận mụn lành tính bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân không cần nghĩ dưỡng mà có thể về trong ngày.

Theo nhiều chuyên gia thì khi bị mụn bã đậu nên điều trị sớm để việc tiểu phẫu đơn giản, ít đâu đớn và tiết kiệm được chi phí.

Lưu ý để tránh mụn quay trở lại bệnh nhân cần:

+ Vệ sinh da sạch sẽ và giữ da luôn khô thoáng

+ Chú ý sữa dụng loại sữa rửa mặt phù hợp.

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được hướng điều trị mụn bã đậu ở mặt triệt để nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục