Không hết mụn chỉ vì bạn không chịu bỏ những thói quen này

Thứ Hai, 12-11-2018

Có những thói quen gây mụn mà mọi người đang làm hằng ngày khiến cho việc điều trị mụn trở nên khó khăn, mụn thường tái phát. Để nhanh chóng hết mụn, ngăn ngừa mụn quay lại thì bạn nên lập tức bỏ ngay những thói quen này.

thói quen gây mụn
Có nhiều thói quen gây mụn mà nhiều người mang mắc phải khiến việc điều trị mụn mãi không dứt

Những thói quen gây mụn mà bạn nên bỏ ngay lập tức

Tại sao bạn điều trị mụn mãi không dứt, cứ hết đám mụn này lại đến đám mụn khác? Nguyên nhân có thể nằm ở những thói quen gây mụn mà bạn đang thực hiện hằng ngày. Bao gồm:

1. Rửa mặt quá ít hoặc quá nhiều

Một quan điểm gần như là đúng “tuyệt đối” trong suy nghĩ của nhiều người là cho rằng càng làm sạch da càng tốt, bởi khi đó bụi bẩn, vi khuẩn hoặc dầu nhờn dư thừa trên da sẽ được lấy đi hoàn toàn. Chính vì thế mà nhiều người rửa mặt khá nhiều, sử dụng những sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh mà không hề biết rằng đây chính là thói quen gây mụn hàng đầu.

Bạn có biết rằng, khi rửa mặt quá nhiều lần hoặc sữa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh không chỉ lấy đi những tạp chất trên da mà còn làm sạch luôn lớp dầu cần thiết để dưỡng ẩm cho da. Do đó, theo cơ chế tự động của da, nó sẽ tìm cách tự cân bằng bằng cách kích tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn. Dầu thừa sẽ càng nhiều hơn, tạo thành một môi trường hoàn hảo để vi khuẩn hoạt động và sinh sôi nhiều hơn.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng ít rửa mặt thì tốt cho da. Bạn nên bỏ ngay suy nghĩ này bởi như thế sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn, bã nhờn dư thừa tích tự làm bít tắc lỗ chân lông. Mà như bạn đã biết, lỗ chân lông bị bít tắc chính là nguyên nhân hình thành mụn, khiến mụn trở nên viêm nhiễm.

2. Chạm tay lên mặt

Một thói quen gây mụn này gần như bất cứ ai cũng mắc phải. Những bác sĩ da liễu luôn khuyến cáo mọi người hạn chế chạm tay lên mặt vì đây có thể là nguyên nhân gây mụn hàng đầu, nhưng mọi người thậm chỉ không chỉ chạm tay mà còn nặn mụn. Chính vì vậy mà việc điều trị mụn vừa khó khăn vừa gây nên những nguy cơ khiến tình trạng mụn tồi tệ như viêm nhiễm, sẹo thâm do nặn mụn sai cách.

Bàn tay thường là nơi cư trú của đủ loại vi khuẩn, thậm chí xà phòng cũng chưa chắc tiêu diệt hết được vi khuẩn. Cho nên khi bạn chạm tay lên mặt đồng nghĩa với việc gây lây lan vi khuẩn lên mặt. Những vi khuẩn này sẽ kết hợp với những tác nhân khác gây nên mụn hoặc khiến mụn bị viêm sưng.

Nặn mụn bằng tay cũng là một thói quen gây mụn khiến nhiều bác sĩ da liễu đau đầu. Nhiều người thường tiện đâu thì nặn mụn đó, không có bất cứ sự sát trùng hay làm sạch nào mà không hề biết rằng việc này chẳng trị được mụn mà còn gây lây lan vi khuẩn, khiến mụn viêm, để lại thâm sẹo.

chạm tay lên mặt là thói quen gây mụn
Có nhiều thói quen gây mụn mà bạn nên bỏ ngay chẳng hạn như chạm tay lên mặt

Tìm hiểu ngay cách nặn mụn đầu đen đúng cách để không bị viêm nhiễm hay sẹo.

3. Không dưỡng ẩm cho da

Các bác sĩ da liễu thường khuyên mọi người, kể cả những ai sở hữu làn da dầu cũng nên dưỡng ẩm cho da. Tại sao lại như thế? Làn da khô chính là nguyên nhân kích thích tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn để dưỡng ẩm, nhưng tuyến bã nhờn sẽ không biết bao nhiêu dầu là đủ cho làn da khiến lượng dầu sản xuất ra dư thừa gây nên mụn. Việc tác động dưỡng ẩm từ bên ngoài sẽ hạn chế tuyến bã nhờn tăng năng suất tránh được sự phát triển của mụn.

Còn làn da dầu tuy có tuyến bã nhờn hoạt động tích cực nhưng vẫn phải tích cực dưỡng ẩm bởi thông thường trong sản phẩm dưỡng chất có chứa một số hoạt chất kiềm dầu khá hiệu quả. Hơn nữa, khi bạn dưỡng ẩm, cung cấp đủ nước và khoáng chất cho làn da thì hoạt động của tuyến bã nhờn cũng sẽ giảm đi, từ đó hạn chế được khá nhiều dầu nhờn.

Tuy nhiên, nhiều người thường không coi trọng lắm quá trình dưỡng ẩm cho da, hình thành nên thói quen gây mụn phổ biến mà nhiều người mắc phải.

4. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng ánh nắng mặt trời không phải là nguyên nhân gây mụn trực tiếp nhưng thực chất nó gián tiếp khiến da yếu, mỏng, kích thích sự hình thành mụn. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen hết sức nguy hiểm là không che chắn, bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia UVA, UVB, những tia cực tím này khi tiếp xúc với da sẽ dễ dàng đi sâu xuống lớp hạ bì. Chúng sẽ kích thích sự sản sinh ra enzym Metalloproteinases – một loại enzyme làm phá vỡ collagen khiến cho tế bào mỏng, yếu đi nên dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn gây mụn.

Tiếp theo, tia hồng ngoại khi tiếp xúc với làn da sẽ làm tăng nhiệt đô từ đó làm da khô hơn. Da khô làm tuyến dầu hoạt động nhiều hơn, vô tình khiến cho dầu thừa quá nhiều làm bít tắc lỗ chân lông gây mụn. Đồng thời nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ánh nắng mặt trời còn làm cho các nốt mụn dễ viêm sưng tấy hơn bình thường.

5. Thường xuyên thức khuya, căng thẳng

Tương tự như ánh nắng mặt trời, thức khuya và căng thẳng là nguyên nhân gián tiếp gây nên mụn. Bởi khi bạn bị căng thẳng, các hormone Cortisol sẽ được sản sinh một cách quá mức khiến Hyaluronic không thể sản sinh. Việc này làm da dễ mất nước, da khô kích thích tuyến bã nhờn sinh ra nhiều dầu nhờn. Hơn nữa, hàng rào bảo vệ da cũng yếu đi nên không thể chống lại những tác nhân gây mụn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Thậm chí các nhà khoa học còn phát hiện ra, hormone Cortisol còn là nguyên nhân kích thích hormone nam Androgen tăng sinh làm cho tuyến bã nhờn tăng năng suất. Tuy nhiên, thói quen gây mụn này khá khó để giải quyết, bởi có thể xem đây là một vòng lẩn quẩn khi căng thẳng gây mụn, mụn lại khiến chúng ta căng thẳng hơn.

căng thẳng và thức khuya là thói quen gây mụn
Căng thẳng và thức khuya là thói quen gây mụn mà bạn nên bỏ ngay

6. Dùng mỹ phẩm sai cách

Dùng mỹ phẩm là một điều cần thiết trong cuộc sống nhưng không phải loại mỹ phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe làn da. Thói quen sử dụng mỹ phẩm bừa bãi thường là nguyên nhân khiến việc điều trị mụn trở nên khó khăn và mụn thường xuyên tái phát.

Bên cạnh việc lạm dụng các loại sữa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh với mong muốn làm sạch da thì nhiều người vì muốn làm trắng da nhanh chóng đã sử dụng kem trộn, kem kém chất lượng chứa thành phần bị cấm là corticoid. Những sản phẩm này làm trắng da nhanh chóng nhưng đồng thời cũng làm mỏng da, da yếu, hàng rào bảo vệ da bị tổn hại nên dễ bị tấn công bởi tác nhân gây mụn.

Hơn nữa, nhiều người thường bỏ qua bước tẩy trang mà không hề biết rằng đây chính là một thói quen gây mụn. Nếu bạn không tẩy trang, lớp mỹ phẩm này sẽ cùng với vi khuẩn, bụi bẩn và bã nhờn làm bít tắc lỗ chân lông gây nên mụn.

7. Chế độ ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hình thành mụn nhưng không phải ai cũng biết. Những thực phẩm như chất béo có nguồn gốc động vật, đồ ngọt, đồ chiên xào, cay nóng, các chất kích thích thường tác động đến hoạt động của tuyến bã nhờn, ức chế sự bài tiết của cơ thể nên dễ sản sinh da mụn.

Đặc biệt những món ăn được làm từ sữa động vật chứa rất nhiều progesterone, steroid tác động mạnh mẽ đến hormone nam, làm tăng sự hoạt động của tuyến bã nhờn làm bít tắc lỗ chân lông gây nên mụn.

8. Không vệ sinh vật dụng cá nhân

Thói quen gây mụn mà nhiều người cũng đang mắc phải chính là “ở bẩn”. Những vật dụng cá nhân thường xuyên tiếp xúc với da mặt như cọ trang điểm, gối, nệm, chăn không sạch như bạn tưởng tượng. Chúng thường chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, dầu nhờn từ cơ thể nhưng chúng ta lại không thường xuyên làm sạch nó. Do đó những tạp chất này sẽ lây lan sang da, khiến cho việc điều trị mụn không dứt điểm hoàn toàn.

Do đó nếu muốn việc điều trị mụn nhanh chóng và hiệu quả hơn thì bạn nên làm sạch cả những vật dụng cá nhân.

Mong rằng sau khi biết được những thói quen gây mụn trên đây thì bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ được mụn, mụn không còn quay lại thường xuyên. Chúc bạn mau chóng có được làn da khỏe mạnh, sạch mụn và mịn màng!

Tìm hiểu thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục