Mụn nang kê ở trẻ sơ sinh có tự hết không?

Thứ Sáu, 13-01-2017

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là mụn nang kê ở trẻ sơ sinh có tự hết không vậy bác sĩ? Vợ tôi mới sinh được 3 tuần, hôm qua bé có biểu hiện bị các đốm mụn li ti ở trán và hai bên má. Tuy bé không có biểu hiện quấy khóc nhưng vợ chồng tôi cũng rất lo lắng, sợ sau này da bé không được đẹp. Vợ chồng tôi muốn đưa bé đi bác sĩ nhưng mẹ tôi có bảo là trẻ sơ sinh bị mụn nang kê là bình thường, trẻ nào cũng bị, mụn tự khỏi được.

Xin bác sĩ tư vấn cho tôi mụn nang kê ở trẻ sơ sinh có tự hết không? Tôi nên làm gì thưa bác sĩ?

(Lý Văn Hải, 35 tuổi, Quãng Ngãi)

mun-nang-ke-o-tre-so-sinh-co-tu-het-khong1

CÓ THỂ PHỤ HUYNH QUAN TÂM:

TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ:

Chào anh! bác sĩ chuyên mục sẽ tư vấn kỹ để anh hiểu hơn về tình trạng của bé.

Tìm hiểu về mụn nang kê (mụn sữa)

Tình trạng trẻ em bị mọc mụn nang kê (mụn sữa) chiếm 20% số trẻ em sơ sinh. Mụn nang kê mọc nhiều, các nốt mụn nhỏ li ti trên trán, mặt, tay chân. Có trường hợp bệnh tự khỏi nhưng cũng không ít trường hợp trở thành mụn bệnh lý, cần sự can thiệp của bác sĩ.

Mụn nang kê thường do nguyên nhân trẻ bị phì đại tuyến bã, ảnh hưởng của hoormon nhận từ người mẹ. Mụn nang kê xuất hiện nhiều ở các trẻ sinh ra được một vài tuần. Ban đầu, mụn hay mọc trên má, trán, cằm, lưng. Các đốm mụn nhỏ được bao bọc bởi lớp da bị tấy hơi đỏ, mụn nặng hơn khi da trẻ tiếp xúc với chất tẩy rửa, nước bọt, sữa mẹ,…

Mụn nang kê ở trẻ sơ sinh có tự hết không?

mun-nang-ke-o-tre-so-sinh-co-tu-het-khong

Mụn nang kê ở trẻ sơ sinh tùy theo từng trường hợp, có trẻ bị vài tuần là khỏi, có trẻ lại không thể tự khỏi được mụn. Anh cũng không cần quá lo lắng, nếu mụn nang kê ở trẻ hơn 3 tháng không khỏi mới cần thiết đến bác sĩ.

Mụn nang kê ở trẻ sơ sinh cần được chăm sóc tốt. Anh cần chú ý không được bôi bất kỳ loại kem nào trên da trẻ, trẻ sơ sinh da nhạy cảm và rất yếu, dễ bị kích ứng gây viêm. Không nên chạm tay hay chà xát, gãi gỡ lên các nốt mụn nang kê trên da trẻ.

Mỗi ngày người lớn nên tắm cho trẻ sơ sinh bị mụn nang kê bằng nước ấm hoặc xà phòng cho da em bé nhạy cảm. Sau khi tắm xong phải lau khô người cho trẻ và cho trẻ mặc quần áo sạch thoáng.

Trẻ em nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu, như vậy sẽ giúp trẻ có đề kháng tốt hơn. Trường hợp người mẹ không có đủ sữa cho con bú thì mới tham khảo các loại sữa ngoài nhưng cũng cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ.

Chúc gia đình anh luôn khỏe!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục