Nguyên nhân và quá trình hình thành mụn bọc, mụn mủ

Thứ Năm, 28-11-2013

Mụn bọc, mụn mủ là 2 loại mụn được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại mụn khác nhau. Nếu không có biện pháp điều trị mụn bọc, mụn mủ đúng cách và không biết vệ sinh giữ gìn da mặt. Điều này sẽ để lại nhiều sẹo và vết thâm lớn trên khuôn mặt của bạn. Khỏi phải nói bạn cũng biết để khắc phục được những hậu quả này không phải là dễ. Mụn bọc, mụn mủ khiến cho người mắc phải rất mất tự tin, ngại ngùng trong giao tiếp. Nó làm cho khuôn mặt bạn bị sưng tấy và nếu mụn mọc kín mặt thì đây quả thật là điều vô cùng khủng khiếp. Những trường hợp bị mụn bọc, mụn mủ ở người trưởng thành thường dai dẳng hơn ở tuổi dậy thì.  Vậy bạn có bao giờ tìm hiểu nguyên nhân và quá trình hình thành của mụn bọc, mụn mủ chưa? Hãy cùng tôi theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hai loại mụn này.

nguyen-nhan-va-qua-trinh-hinh-thanh-mun-boc-mun-mu.jpg1

Nguyên nhân và quá trình hình thành mụn bọc, mụn mủ

Với những mối nguy hiểm cũng như tác hại mà mụn bọc, mụn mủ mang lại, việc tìm ra nguyên nhân cũng như quá trình hình thành mụn là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho các bạn trong việc ngăn ngừa các loại mụn hình thành. Dưới đây là các nguyên nhân cũng như quá trình khiến mụn bọc, mụn mủ xuất hiện trên gương mặt của bạn.

1 – Nguyên nhân gây mụn bọc, mụn mủ

Nguyên nhân chủ yếu gây mụn bọc là do tuyến bã nhờn nằm dưới da bị rối loạn chức năng bài tiết. Có nhiều nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn bị rối loạn như: môi trường, thời tiết, thực phẩm, thiếu kẽm…
Trong đó, nguyên nhân thiếu kẽm là quan trọng nhưng ít được quan tâm. Ngoài ra, nhiều người giữ da mặt sạch, ăn thực phẩm có chọn lọc mà vẫn bị mụn bọc và các loại mụn khác.

nguyen-nhan-va-qua-trinh-hinh-thanh-mun-boc-mun-mu
Một trong số nhiều nguyên nhân khác gây ra mụn bọc, mụn mủ mà nhiều người ít biết đó chính là yếu tố di truyền. Rất nhiều người bị mụn bọc, mụn mủ thường có tuyến bài tiết tạo ra quá nhiều dầu trong khi các tế bào da không được sản sinh nhanh . Các tuyến dầu hoạt động quá mức và tế bào chết dư thừa là một nơi lý tưởng để cho các loại vi khuẩn phát triển.

2 – Quá trình hình thành mụn bọc, mụn mủ

Mỗi sợi lông được chứa trong một ống gọi là nang lông. Các ống nang này có nhiệm vụ dẫn những chất dịch và bã nhờn thoát ra khỏi bề mặt da. Bởi vậy, các ống này phải luôn thông thoáng để thực hiện nhiệm vụ.

nguyen-nhan-va-qua-trinh-hinh-thanh-mun-boc-mun-mu.jpg2

Lỗ chân lông có rất nhiều các tuyến bã nhờn, và tuyến này tiết ra dầu để bôi trơn da và tóc. Thông thường thì lượng dầu nhờn tiết ra khỏi chân lông và tràn ra bề mặt da. Thế nhưng, nếu tuyến bã nhờn rơi vào tình trạng “rối”, nó sẽ tiết ra bã nhờn nhiều hơn bình thường. Khi đó, nang lông chứa một lượng bã nhờn “khổng lồ” gây tắc nghẽn. Cũng từ đó, có một loại vi khuẩn tên là Propoio thường sống trên bề mặt da người, chúng sẽ sinh sôi ở lỗ chân lông tắt nghẽn lỗ chân lông và dùng dầu làm nguồn thức ăn chính. Vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phát triển và tạo ra mụn bọc. Mầm móng mụn bọc cũng bắt đầu từ đây.

Trên đây là nguyên nhân cũng như quá trình hình thành mụn bọc, mụn mủ, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc điều trị các loại mụn này. Bên cạnh đó, khi bị mụn, mọi người nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. 

Bạn có thể xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc